090.929.8888 - 089.999.8668 thanhthanhtungstones@gmail.com

CHI TIẾT TIN TỨC

Trang chủ   /  Tin tức

Cuốn thư đá và những ý nghĩa tâm linh

Trong quan niệm văn hóa dân gian thì cuốn thư đá một trong nhữngthiết kế đặc biệt gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt. Do đó, chúng ta có thể thấy bình phong đá xuất hiện hầu như trong các công trình kiến trúc cổ như đình, chùa haykhu lăng mộcủa các vua chúa ngày xưa. Đâygiống như một thiết kế đặc thù dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo được nét cổ xưa uy nghiêm.

Cuốn thư đá thường được sử dụng trong các công trình tâm linh


Cuốn thư đá là gì?

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá, sản phẩm đồ thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về giá trị thẩm mỹ mà còn có tính phong thủy cho khu lăng mộ đá. Hiện nay, các sản phẩm cuốn thư đá được làm chủ yếu từ chất liệu đá xanh Thanh Hóa hoặc đá trắng với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, hoa văn bắt mắt. Sản phẩm nàymô phỏng lại những cuốn thư được làm bằng giấy của người xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng. Tuy nhiên trên cuốn thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

Hoa văn trên cuốn thư đá đa dạng, tinh tế


Ý nghĩa của cuốn thư đá

Từ thời trung cổ cuốn thư đá trong phong thủy được gọi là khảmdư. Họ cho rằng hình thể, hướng gió, dòng chảy xung quanh nhà hay lăng mộ có thể đem lại phúc hoặc họa cho người ở hoặc người chôn. Nên thời Trung Quốc cổ, người ta thường căn cứ vào yếu tố đó để xem lành dữ, tốt xấu. Trong thời đại hiện đại, phong thủy của cuốn thư đá vẫn được trọng dụng và thông hiểu một cách khoa học hơn. Nhìn về cuốn thư, chúng ta ở thế hệ sau còn hiểu thêm về văn hóa, lịch sử ở thời đại đó.

Cuốn thư đá có nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy cũng như trong đời sống văn hóa tâm hồn của mỗi người. Ở mỗi một thời đại thì sẽ có những cách thiết kế mô phỏng khác nhau nhưng tựu chung đều là những hoa văn truyền thống, mang đậm giá trị nhân văn.

Cuốn thư đá có nhiều ý nghĩa nhân văn


Trong một ngôi đền, chùa, đình, miếu mạo, thì để che chắn một khu vực nào đó người ta hay dùng một tấm bình phong để chấn phong thủy, chống lại các khi hung tà, gian ác. Ví dụ như ngăn cách các phòng, các gian nhà … do vậy cuốn thư đá cũng chính là một dạng của bình phong.

Trong mộ phần, cuốn thư đá khu mộ có ý nghĩa làm vật che chắn, bảo vệ một khu vực tránh khỏi sự xâm hại của các luồng khí xấu. Ngoài vị trí đặt ở khu lăng mộ, cuốn thư đá còn được đặt tại nhà thờ họ (trước cửa chính), đình chùa, miếu, từ đường,…

Bên cạnh những yếu tố tâm linh, phong thủy, thì hoa văn họa tiết được lựa chọn để khắc trên cuốn thư đá là yếu tố quan trọng cần phải kể đến. Ở mỗi khu, công trình kiến trúc tâm linh sẽ mang những ý nghĩa khác nhau dựa theo họa tiết được điêu khắc trên đó, ý muốn tâm tư, nguyện vọng của gia chủ cần gửi gắm bởi ngoài tránh khí độc vào khu lăng vào nhà thờ họ hay đình chùa, cuốn thư đá được coi là bộ mặt của công trình kiến trúc khi mới bước chân vào, là trí tuệ, tri thức của các cổ nhân xưa.

Cuốn thư thể hiện quyền lực của gia đình, dòng tộc

Cuốn thư đá ở khu lăng mộ, nhà thờ họ thường được điêu khác các hình rồng, hổ, hổ phù để thể hiện sự uy nghiêm, cao quý của dòng họ hay tùy theo phong tục, truyền thống gia đình. Đối với dòng tộc lại chọn các môn đá chữ thọ hoặc những bức tranh tứ bình để thể hiện sự trường thọ, thanh tao, sang trọng. Cuốn thư đá ở đền chùa, thường là các họa tiết cây cỏ, hoa lá bình dị nhưng nhã nhặn, thanh tao…Nên việc lựa chọn hoa văn cần được tư vấn từ những nghệ nhân có kinh nghiệm cũng như ý muốn của chủ nhân.


Cuốn thư đá có hình dạng như thế nào?

Cuốn thư đá được mô phỏng theo cuốn thư ngày xưa với một đầu cuốn thư chạm khắc thanh gươm và đầu còn lại chạm khắc cây bút lông. Thanh gươm có nhiều ý nghĩa tượng trưng như: thể hiện sức mạnh, lòng dũng cảm, ý chí , còn cây bút tượng trưng cho học vấn, trí tuệ, cần cù, trung thực. Đó đều là những đức tính tốt và cần có ở quan văn, quan võ – những cánh tay đắc lực của nhà vua.

Trên mỗi hoa văn đều có ý nghĩa đặc trưng

Bên trong cuốn thư đá sẽ được chạm khắc với vộ số những họa tiết, hoa văn khác nhau như tứ linh , tứ quý hay Phúc Lộc Thọ để cầu bình an, hoặc những biểu tượng truyền thống như hoa sen, vân mây sóng lượn.... Tất cả có thể thay đổi tùy vào nhu cầu và mục đích tâm linh, thờ khấn phù hợp với phong thủy, vận mệnh gia chủ.

Chất liệu thường dùng làm cuốn thư

Cuốn thư hay bình phong ngày nay được làm từ nhiều chất liệu như cuốn thư bằng đá, cuốn thư bằng gỗ hay cuốn thư bằng đồng.Mỗi loại lại có những ưu điểm khác nhau và thường được áp dụng ở những hoàn cảnh khách nhau. Tuy nhiên so với các chất liệu khác: thì đá có độ bền vững cao, chịu đựng mưa gió, tồn tại hàng trăm năm thường được đặt ngoài trời như đặt tại khu lăng mộ đá, đặt tại cổng chùa chiền hoặc tại sân nhà thờ họ... Ở mỗi công trình có sử dụng đá tự nhiên thì đều toát lên vẻ đẹp tinh tế nhưng cũng không kém phần cổ kính, linh thiêng.

Chất liệu đá sẽ tôn lên vẻ đẹp của cuốn thư

Một số mẫu cuốn thư đá

Thanh Thanh Tùng là đơn vị đi đầu trong việc khai thác và thi công hạng mục đá mỹ nghệ ( lăng mộ, đình chùa, nhà thờ..). Những mẫu thiết kế của chúng tôi đều được thị trường đón nhận. Sau đây là những mẫu cuốn thư đá đẹp

Cuốn thư đá xanh rêu

Cuốn thư đá xanh đen

Cuốn thư đá trắng sáng

Cuốn thư đá xanh đenTrong quan niệm tâm linh văn hóa dân gian người Việt thì trong mỗi cuốn thư đã sẽ chứa đựng những nét đẹp trong đời sống tinh thần, tình cảm của người xưa và được thế hệ trẻ hiện nay giữ gìn, bảo vệ. Chất liệu đá sẽ làm cho mỗi bức cuốn thư mang hơi hướng cổ xưa, đậm chất truyền thống và nhân văn. Thanh Thanh Tùng sẽ luôn đồng hành cùng với sự thịnh vượng của khách hàng.Hotline: 090.929.8888