090.929.8888 - 089.999.8668 thanhthanhtungstones@gmail.com

CHI TIẾT TIN TỨC

Trang chủ   /  Tin tức

Đá xanh thanh hóa là gì ? và được khai thác ở đâu ?

Từ rất lâu, chúng ta đã khai thác và sử dụng đá tự nhiên vào nhiều mục đích và công trình trong cuộc sống. Nhờ tính chất đá tự nhiên cứng, bền vững trong quá trình sử dụng.Nhất là đá tự nhiên không chịu tác động của môi trường bên ngoài như: nắng, mưa, vv. Nếu từng biết tới đá tự nhiên, thì bạn sẽ không còn xa lạ gì với đá xanh, đá xanh thanh hóa. Cùng Thanh Thanh Tùng tìm hiểu về loại đá này nhé!

Đá xanh Thanh hóa là gì?

Đá xanh (tên tiếng anh là bluestones) là một loại đá được khai thác từ mỏ đá tự nhiên. Có đặc tính cứng và khả năng chống mài mòn tốt. Bên cạnh đó sản phẩm đá xanh Thanh hóa còn có nhiều ưu điểm vượt trội. Như ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, ánh nắng mặt trời và các loại hóa chất độc hại. Và một đặc điểm quan trọng khiến người mua lựa chọn nhiều chính là ít khi phải bảo dưỡng vì sản phẩm rất bền.

Mẫu đá xanh thanh hóa nhạt cắt thô.

Đá xanh Thanh Hóa được khai thác ở những mỏ nào?

Do cấu tạo địa chất đá xanh chủ yếu tập trung chủ yếu ở phía đông bắc của Thanh Hóa với những màu sắc dặc trưng đen, xanh, xanh rêu tạo nên mỗi loại đá tự nhiên độc đáo, khác biệt mà không nơi nào có được. Nổi bật có thể kể đến như Hà Trung, Nhồi, Đông Sơn, Yên Lâm, Vĩnh Lộc...

Người xứ Thanh chúng ta còn nhớ: Những người thợ đá làng Nhồi nổi tiếng đã chọn được hàng trăm khối đá xanh, đá đen gửi về Thủ đô xây dựng Lăng Bác. Họ cũng giúp cán bộ địa chất tìm ra loại đá màu vàng để tạc những cánh sao và hình ảnh búa liềm. Nhưng họ vẫn chưa hài lòng với chính mình, vì chưa tìm ra được loại đá đỏ. Khi nghe tin mỏ đá Cẩm Vân (Cẩm Thủy) có loại đá này, họ đã đem hết đồ nghề và cử những người thợ tài hoa nhất lên Cẩm Vân. Nhưng đá đỏ tìm được cũng chưa thật đúng với sắc cờ. Mãi đến đến khi một cán bộ địa chất, quê miền Nam công tác tại Thanh Hóa phát hiện được thứ đá đúng với yêu cầu, ở huyện Bá Thước thì những người thợ đá làng Nhồi lại một lần nữa hăm hở lên đường. Bà con các dân tộc Thái, Mường, cán bộ chính quyền, đoàn thể từ tỉnh xuống xã giúp họ cùng tìm, cán bộ khoa học cũng giúp đỡ chỉ đạo về chuyên môn, nhưng chỉ gặp một số đá ít ỏi rải rác trên đồi đất nâu. Trong lúc tìm kiếm đá, có một ai đó bất ngờ cất lên câu thơ của Bác:

Lăng chủ tịch Hồ Chí Mình chủ yếu được xây dựng bằng đá xanh Thanh Hóa

Hòn đá to
Hòn đá nặng
Nhiều người nhấc
Nhấc lên đặng...

Nhiều người cùng nghe... và họ nhận thức ra: không chỉ có những viên đá nằm trên mặt đất, hãy thử tìm trong lòng trái đồi nhỏ này? Một cuộc thi đua hào hứng, tự giác nổ bùng! Và những người dân tỉnh Thanh Hóa thật sự vui mừng khi phát hiện ra một phiến đá lớn nặng trên hai tấn vùi trên chóp đồi. Cùng với những viên đá đã gom nhặt, đá đỏ Thanh Hóa vừa đủ để làm thành hai lá cờ lớn với diện tích 32 mét vuông đặt tại Lăng Bác Hồ!

Đá núi Thanh Hóa đã đem lại cho người dân xứ Thanh niềm vinh dự và tự hào như thế!

Bài viết xem nhiều

Bàn ghế đá đặt sao cho hợp phong thủy
Ngày đăng: 2018-10-17 10:35:38

Facebook Fanpage


Hotline: 090.929.8888