090.929.8888 - 089.999.8668 thanhthanhtungstones@gmail.com

CHI TIẾT TIN TỨC

Trang chủ   /  Tin tức

Vai trò của lư hương đá trong tâm linh văn hóa người Việt

Trong văn hóa tâm linh người Á Đông thì việc thờ cúng tổ tiên luôn là việc linh thiêng và quan trọng bởi nó đúng với truyền thốn ngàn đời nay của dân tộc " uống nước nhớ nguồn". Khi những người còn sống thắp nén nhanh tưởng nhớ đến người đã khuất thì gắn vào đó là nỗi nhớ là tình cảm của hậu thế, là sự thành kính, trang nghiêm. Trên bàn thờ gia tiên các vật dụng để thờ cúng thường được các gia chủ lựa chọn một cách kỹ lưỡng trong đó lư hương đá được nhiều người quan tâm.

Trong văn hóa tâm linh người Việt, lư hương có vai trò quan trọng
Lư hương đá là gì?

Lư hương đá là một vật dụng để thờ cúng, đã được xuất hiện ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Nó là một sản phẩm trực tiếp nói lên cái vai trò của mình trong việc thờ cúng hay ở cuộc sống tâm linh. Lư hương được xuất hiện ở rất nhiều nơi như: các từ đường, đài tưởng niệm, ở nghĩa trang liệt sĩ, các nơi cúng bái hoặc đình chùa để thắp hương. Lư hương được thiết kế để đốt trầm hoặc thắp hương khi có dịp lễ bái, thờ cúng. Trong bàn thờ gia tiên, thổ Công - thổ Địa thì lư hương đóng vai trò quan trọng.

Lư hương thường được được đặt ở vị trí quan trọng nhất


Trên lư hương hoa văn được chạm khắc tinh tế tỉ mỉ, cầu kỳ nhưng cũng sang trọng. Các mẫu mã thường được sử dụng: long - ly - quy - phượng, hay tùng - cúc - trúc - mai hoặc vân mây lượn sóng. Mỗi một đường nét sẽ tạo nên sự độc đáo, riêng biệt cũng như thành ý của gia chủ.

Vai trò của lư hương trong văn hóa tâm linh người Việt

Khi nói về văn hóa Á Đông trong quan niệm thờ cúng tổ tiên mà trong đó có Việt Nam thì vô cùng đa dạng và tinh tế. Mỗi một vùng miền sẽ có màu sắc riêng, đặc trưng riêng nhưng tựu chung lại đều thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đối với người đã khuất, với những vị anh hùng, vị thành hoàng có công với làng xóm hoặc những vị anh hùng dân tộc. Bởi vậy, lư hương đá có vai trò đặc biệt quan trọng trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi con người. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau liệt kê:Lư hương đóng vai trò quan trọng trong thế giới tâm linh
Biểu tượng độc đáo trong văn hóa tâm linh

Lư hương đá được dùng để đốt hương trầm, đồ vàng mã, tờ tiền trong dịp lễ bái, thờ cúng. Không chỉ xuất hiện trong các công trình đình chùa, miếu mạo mà còn xuất hiện ở nhà thờ của dòng họ, gia tộc, nhà ở. Đốt trầm hương trong lư là để thể hiện lòng thành của con cháu và sự thanh khiết cao quý trong tâm hồn. Mùi thơm của trầm hương còn có tác dụng hóa giải sát khí, gia tăng cát khí cho gia đình, mang lại tài lộc, thăng tiến và may mắn cho gai chủ. Bởi vậy, theo quan niệm phong thủy thì lư hương đá là vật mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Thể hiện quan điểm chân lý Đạo Phật


Cấu tạo lư hương thể hiện quan điểm nhà Phật


Theo một thống kê không chính thức thì có đến 80% dân số Việt Nam theo Đạo Phật, những triết lý nhân sinh, những bài học mà nhà Phật hướng đến cho con người đều mang đậm giá trị Chân - Thiện - Mỹ - những giá trị nền tảng cốt lõi của mỗi con người.
Lư hương đá thường gồm ba phần: chân, thân và tai. Lư hương thường có ba chân – theo đạo Phật là tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng). Thân của lư hương thường có hình tròn hoặc hình vuông. Hình tròn là tượng trưng cho trời và hình vuông là tượng trưng cho đất.

Trong Phật học, lư hương đá được gọi là " bảo đảnh"


Trong Phật học, lư hương đá được gọi với một mỹ từ khác là “bảo đảnh” mang ý nghĩa là một đảnh báu xuất phát từ một câu thơ cổ. Hay còn được hiểu là lò báu đốt ra hương thơm. Với ý nghĩa lớn lao này đã phần nào thể hiện được tầm quan trọng của mỗi chiếc lư hương đối với phong tục thờ cúng của người Việt Nam.
Đối với nhà Phật tất cả mọi lễ “Thập cúng dường” hay “Lục cúng dường” được truyền lại từ thời xa xưa không thể thiếu hương. Khi dùng hương, đồ dùng để cắm hương là một vật không thể thiếu, chứng tỏ tầm quan trọng của lư hương đá một lần nữa. Lư hương ngày càng được thiết kế đẹp mắt, chất liệu bền bỉ dường như cũng góp phần tạo nên sự thành kính, tôn trọng đối với các tín ngưỡng thờ cúng.

Tại sao nên chọn đá để làm lư hương

Để tạo nên một chiếc lư hương đẹp thì chất liệu nên chọn là đá tự nhiên nguyên khổi. Bởi so với các chất liệu khác như: bê tông, gỗ hay đồng thì đều có những hạn chế riêng và không tiện lợi ưu việt bằng đá. Màu sắc để làm lư hương thường là đá xanh hoặc trắng.

Hoa văn trên lư hương được thiết kế tinh tế, bắt mắtLư hương được làm từ chất liệu đá có ưu điểm là bền, khả năng chịu nhiệt tốt nên phù hợp đặc điểm vào những ngày lễ tết con cháu đốt rất nhiều hương tạo ra nhiệt độ cao. Nếu gia chủ chọn lư hương đá có màu xanh đen thì sẽ tạo ra sự cổ kính vì các đường nét hoa văn trạm khắc trên nó rất nổi bật và sắc nét.
Còn đối với loại đá trắng tuy có bắt mắt hơn nhưng lại không có sức chịu được nhiệt độ cao, dễ bị nứt vỡ. Vậy nên, cần phải cân nhắc khi sử dụng chất liệu này.


Chất liệu bằng đá sẽ tôn lên vẻ đẹp của lư hương
Lư hương đá sẽ khiến cho không gian tâm linh, không gian thờ cúng ở ngôi nhà của bạn được linh thiêng, sang trọng và thành kính hơn. Mỗi một nén nhanh thắp vào lư hương sẽ gắn liền với tình cảm, nỗi nhớ của hậu thế với quá khứ. Và đã bao đời nay, chất liệu đá tự nhiên không làm cho khách hàng thất vọng bởi những công năng vượt trội của nó đặc biệt với những công trình đá mỹ nghệ.
Hotline: 090.929.8888